Cầu Thủ Thiêm 2 tiến độ thi công thời gian thi công và dự kiến hoàn thành

Cầu Thủ Thiêm 2 là một trong số những công trình trọng điểm của Quận 2 kết nối Đô thị mới Thủ Thiêm với Quận 1. Cầu Thủ Thiêm 2 mặc dù đã được thi công từ năm 2015 nhưng tính cho đến hiện tại 5 năm công trình vẫn chưa hoàn thành. Dự án chung cư tphcm sẽ giới thiêu tới các bạn cây cầu này nhé

1. Giới thiệu cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 là một dự án giao thông trọng điểm của Quận 2 khi kết nối Đô thị mới Thủ Thiêm với Quận 1. Dự án góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính của thành phố và giúp liên kết giao thông giữa thành phố HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ.

Phối cảnh tổng quan về cầu Thủ Thiêm 2 nối Quận 2 với Quận 1
Phối cảnh tổng quan về cầu Thủ Thiêm 2 nối Quận 2 với Quận 1

Điểm đầu của Cầu Thủ Thiêm 2 là giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn, Quận 1, sau đó điểm tiếp theo là Đại lộ vòng cung (tuyến R1) phía Quận 2.

https://www.youtube.com/watch?v=kHRLsueqgFc
Quốc Huy giới thiệu Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng chiều dài là 1,465m trong đó phần cầu dài 885,7m và được thiết kế với 6 làn xe. Thiết kế của Cầu Thủ Thiêm 2 mang kiến trúc Cầu Rồng cao 113m nghieng về phía Thủ Thiêm. Đây cũng chính là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Đô thị mới Thủ Thiêm.

Các cây cầu nối Quận 2 với các Quận trung tâm
Các cây cầu nối Quận 2 với các Quận trung tâm

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế làm nhiều nhánh trong đó nhánh chính dài 437m có 04 làn xe đi thẳng qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn và kết nối với nút giao Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng; nhánh N2 dài 192,7m kết nối từ Quận 2 qua Quận 1; Nhánh N1 dài 195,5m đi từ Công trường Mê Linh – sông Sài Gòn – cầu Chính – khu đô thị mới Thủ Thiêm.

https://chothuechungcugiare.com/chung-cu/ban-nha-him-lam-quan-7-p184.html

2. Vai trò của Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 có vai trò rất quan trọng trong vấn đề kết nối giao thông và tăng giá trị bất động sản quận 2.

Cầu thủ thiêm 2 có vài trò đặc biệt quan trọng
Cầu thủ thiêm 2 có vài trò đặc biệt quan trọng

Khi cây cầu chính thức hoạt động, những cung đường chính dẫn vào trung tâm thành phố sẽ giảm tình trạng kẹt xe cũng như tiết kiệm rất lớn thời gian đi lại của cư dân.

Ngoài ra, việc hoàn thiện Cầu Thủ Thiêm 2 tạo kết nối giao thông thuận tiện hơn sẽ góp phần đẩy mạnh giá trị bất động sản tại Thủ Thiêm. Và khu vực này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án Cầu Thủ Thiêm 2 nào

3. Cầu Thủ Thiêm 2 khởi công khi nào?

Cầu Thủ Thiêm 2 được chính thức khởi công vào 3 tháng 2 năm 2015 và theo dự kiến hoàn thành ban đầu là ngày 30 tháng 4 năm 2018.

Thời gian khởi công cầu Thủ Thiêm 2
Thời gian khởi công cầu Thủ Thiêm 2

Tổng số vốn đầu tư dự án Cầu Thủ Thiêm này lên tới 4.260 tỷ đồng.

4. Đơn vị thi công cầu Thủ Thiêm 2

Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 do UBND TP Hồ Chí Minh giao cho công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư năm 2013. Tuy nhiên, sau đó công ty Freyssinet được Đại Quang Minh giao cho thi công công trình này. Như vậy, cây Cầu Thủ Thiêm 2 là do công ty Freyssinet Quốc tế thi công.

5. Tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công từ tháng 2 năm 2015 và dự kiến hoàn thiện vào 20/4/2018. Tuy nhiên theo như ghi nhận mới đây thì khối lượng công việc dự án chỉ được khoảng 20%, mọi thứ vẫn còn ngổn ngàng, bữa bộn và chưa có dấu hiệu hoàn thiện.

https://chothuechungcugiare.com/chung-cu/ban-dat-quan-7-p186.html

Tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2
Tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

Nguyên nhân chính làm cho công trình không thi công tiếp được là do vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng bên phía Quận 1 gặp vấn đề. Mặt bằng này liên quan đến 6 hộ dân và 4 đơn vị xây dựng gồm công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, tổng công ty Ba Son, công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 1 và bộ tư lệnh Hải Quân. Vấn đề quan trọng hơn cả đó là những mặt bằng chưa được giải tỏa này lại là trọng điểm của 2 nhánh cầu chính kết nối trụ tháp dây văng.

Một phần mặt đường Tôn Đức Thắng (quận 1) bị rào chắn để thi công trong nhiều tháng nay. Điều này khiến giao lộ Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên rơi vào tình trạng kẹt xe giờ cao điểm dó lưu lượng giao thông lớn và mặt đường bị thu hẹp nhiều do rào chắn.

Theo ghi nhận của Báo giao thông: phía bờ quận 1 đã thi công đồng loạt các trụ cầu trên đường Tôn Đức Thắng, chỉ còn các hạng mục nhành cầu vẫn chờ mặt bằng giải tỏa.

Xem thêm: Dự án Grand marina saigon

Theo ông Đỗ Ngọc Dũng – giám đốc Tư vấn quản lý dự án cho hay, hiện phần hạ bộ của cầu đã đồng loạt thi công và cơ bản hoàn thành. Chất lượng công trình luôn được giám sát chặt chẽ.

Riêng phần mặt bằng của 2 nhánh kể trên, ông Dũng cũng khẳng định, nếu như UBND TP bán giao mặt bằng trong năm 2019, Cầu Thủ Thiêm 2 có thể sẽ hoàn thành vào cuối tháng 11/2020.

Là một công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của Quận 2, không chỉ kết nối giao thông giữa 2 Quận mà còn đẩy mạnh giá trị bất động sản khu vực. Với rất nhiều lợi ích to lớn ảnh hưởng đến khu vực nhưng dự án Cầu Thủ Thiêm 2 vẫn chưa thể hoàn thành vì lý do mặt bằng. Dự kiến hoàn thiện vào tháng 11/2020 nếu mặt bằng trên được giải tỏa, nhưng tình hình sẽ ra sao, có lẽ chúng ta vẫn phải chờ xem!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN