Hạ tầng khu nam Sài Gòn xây mới cầu thủ thiểm 3, thủ thiêm 4, cầu nguyễn khoái và mở rộng đường Lê Văn Lương

Hạ tầng khu nam Sài Gòn đang được UBND TPHCM đầu tư xây dựng, hiện này các quỹ đất trong thành phố đã dần cạn, TP đang lên những phương án để phát triển những khu đô thị vệ tinh trong đó có khu Nam Sài Gòn.

hạ tầng khu nam sài gòn
hạ tầng khu nam sài gòn

Hiện nay hạ tầng khu nam sài gòn đang gặp nhiều khó khăn do hàng loạt các dự án bất động sản đang được đầu tư xây dựng mới, và việc tăng mạnh các phương tiện cá nhân gây ra hiện tượng ùn tắc kéo dài cho khu vực phía nam. Do vậy hiện này TP đang đầu tư xây dựng hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm, nhằm giảm ùn tắc cho hạ tầng khu nam sài gòn và giúp phát triển kinh tế xã hội khu vực.

Một số công trình giao thông trọng điểm phát triển hạ tầng khu nam sài gòn như cầu thủ thiêm 3, cầu thủ thiêm 4, cầu kênh tẻ 2, cầu Nguyễn Khoái, đường Lê Văn Lương, Hầm chui Nguyễn Văn Linh & Nguyễn Hữu Thọ… sau đây duanchungcutphcm sẽ giới thiệu tới các bạn 12 dự án giao thông trọng điểm phát triển hạ tầng khu nam sài gòn.

1. Cầu Thủ Thiêm 3 phát triển hạ tầng khu Nam Sài Gòn

Cầu Thủ Thiêm 3 là dự án cầu vượt sông Sài Gòn nối 2 đầu 1 đầu nối với đường Tôn Đản Quận 4, 1 đầu nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cầu Thủ Thiêm 3 là một dự án nâng cấp hạ tầng giao thông khu đô thị thủ thiêm, nối tiếp các dự án cầu thủ thiêm 1 và cầu thủ thiêm 2.

cầu thủ thiêm 3
cầu thủ thiêm 3
Tên dự án Cầu Thủ Thiêm 3
Vốn Đầu Tư 3100 Tỷ VND
Điểm đầu Đường tôn đản Quận 4
Điểm cuối Khu đô thị mới thủ thiêm
Nhà Đầu tư Liên doanh giữa:
Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn
Chiều dài 2160m

Cầu Thủ Thiêm 3 có vị trí vô cùng đẹp là vị trí chiến lược nối giữa quận 4 và Thủ Thiêm nên được thành phố yêu cầu thiết kế phải thật sự ấn tượng. Cầu Thủ Thiêm 3 khi được hoàn thành chắc chắn sẽ tạo nên một sự phát triển vượt bậc về giao thông đô thị cho thành phố HCM.

https://chothuechungcugiare.com/chung-cu/chung-cu-goldora-plaza-p170.html

2. Cầu thủ thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 là cầu thứ 4 nối Quận 2 khu đô thị thủ thiêm với Quận 7 của thành phố sẽ giúp phát triển hạ tầng khu nam Sài Gòn, cầu có điểm đầu nối với đường Nguyễn cơ thạch, điểm cuối san phía quận 7 sẽ được chia thành 2 nhanh, nhánh 1 nối vào đường Huỳnh tấn phát, Nhánh 2 nối vào đường Nguyễn văn linh nút giao giữa Nguyễn Văn Linh và Cầu Tân Thuận 2.

cầu thủ thiêm 4
cầu thủ thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 có tổng mức đầu tư là 5250 tỷ đồng, chiều dài cây cầu là 2200m rộng 28m với tổng là 6 làn xe, cầu được TP HCM giao cho sở quy hoạch kiến trúc thành phố lên phương án với đơn vị tư vấn để nhấn mạnh về thiết kế của cầu lấy ý tưởng của ‘’Tre Việt Nam’’ đề xây dựng, kiến trúc của cầu phải thể hiện tính biểu tượng, tạo điểm nhấn nổi bật cho khu vực.

Cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng của TPHCM, và đã được lựa chọn nhà thầu là 4 công ty gồm có: Công ty cổ phần phát triển bất động sản phát đạt, công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng 168, công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 620, công ty tnhh mtv phát triển công nghiệp tân thuận.

4 nhà đầu tư sẽ xây dựng cầu theo hình thức BT và được nhận quyền sử dụng đất trong khu đô thị Thủ Thiêm với tổng 11 lô 99.904m2 thuộc các khu chức năng 3 và 4.

Tuy nhiên hiện này cầu xây dựng chậm tiến độ và phải chuyển hình thức từ BT sang đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Tên dự án Cầu Thủ Thiêm 4
Vốn Đầu Tư 5250 Tỷ đồng
Điểm đầu Nguyễn cơ thạch, Quận 2
Điểm cuối Huỳnh tấn phát và Nguyễn Văn Linh
Nhà Đầu tư Theo Hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng
Công ty CP Phát triển bất động sản phát đạt
Công ty CP đầu tư phát triển xây dựng 168
Công ty Cp đầu tư và phát triển hạ tầng 620
Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận
Chiều dài 2200m, rộng 28m, 6 làn xe

3. Cầu kênh tẻ 2

Với việc cầu kênh tẻ 1 hiện nay đang quá tải, với mặt đường chỉ rộng 16,5m rất nhỏ so với lưu lượng giao thông hiện tại, thì cầu kênh tẻ 2 sẽ rất cần thiết giúp giảm tải cho cầu kênh tẻ 1 và phát triển Hạ tầng khu nam sài gòn, cầu kênh tẻ 2 đang được dự kiến xây dựng với điểm đầu bắt đầu tư đường Hoàng Diệu Quận 4, chạy thẳng đến điểm giao đường Tôn Đản với Vĩnh Hội Quận 4, chạy qua đường Tôn Thất Thuyết băng qua Kênh Tẻ và kết nối với quận 7 là đường Lê Văn Lương.

https://chothuechungcugiare.com/chung-cu/chung-cu-sunrise-riverside-p160.html

cầu kênh tẻ 2
cầu kênh tẻ 2

4. Cầu nguyễn khoái giảm tải cho hạ tầng khu nam sài gòn

Cầu Nguyễn khoái là cây cầu nội quận 7 với quận 4 giúp giảm tải giao thông cho cầu Nguyễn Văn Cừ hiện nay cũng quá tải thúc đây kinh tế và hoàn thiện thêm hạ tầng khu nam sài gòn, cầu Nguyễn Khoái được xây dựng với chiều dài 345m và chiều rộng mặt đường là 22,5m.

cầu nguyễn khoái
cầu nguyễn khoái

Điểm đầu của cầu Nguyễn Khoái là đường D1 thuộc khu dân cư Him Lam Quận 7, điểm cuối của cầu là đường Bến Vân Đồn Quận 4 và một nhánh kết nối với đường Võ Văn Kiệt Quận 1.

Cầu Nguyên Khoái hiện tại đã có một số hình ảnh thiết kế 3d và dự kiến 2022 sẽ được tiến hành thi công.

Tên dự án Cầu Nguyễn Khoái
Vốn Đầu Tư 1250 tỷ đồng
Điểm đầu D1 khu dân cư Him Lam
Điểm cuối Đường bến vân đồn Quận 4
Đường Võ Văn Kiệt Quận 1
Nhà Đầu tư  
Chiều dài 345m
Chiều rộng 22,5m

Dự án cầu Nguyễn Khoái vượt dòng kênh Tẻ nối Khu Nam vào khu vực trung tâm của thành phố với tổng chiều dài khoảng 1km, trong đó cầu dài 346m, rộng 22,5m. Điểm đầu của dự án bắt đầu từ đường D1 khu dân cư Him Lam (Quận 7) điểm cuối nằm ở đường Bến Vân Đồn (Quận 4). Dự án có tổng mức đầu tư 1.250 tỷ đồng sẽ được khởi công trong năm 2017 và hoàn thành sau 18 tháng thi công.

5. Mở rộng đường lê văn lương

Đường Lê Văn Lương là con đường nối từ Quận 7 tới Nhà Bè và xuống cần giuộc Long An. Đường Lê Văn Lương hiện tại đang khá nhỏ và có lưu lượng giao thông lớn đặc biệt khu phía Nhà Bè.

Mở rộng đường Lê Văn Lương thì chia thành 2 giai đoạn đó là đường Lê Văn Lượng Quận 7 và Đường Lê Văn Lương Nhà Bè

Mở rộng đường Lê Văn Lương
Mở rộng đường Lê Văn Lương

Với đường Lê Văn Lương Quận 7 Hiện tài đã có quy hoạch mở rộng đường Lê Văn Lương và UBND TPHCM đang tìm kiếm những phương án tối ưu nhất để thi công tuyến đường này, hiện nay có 2 phương án đang được đưa ra:

Phương án 1: sẽ mở rộng tuyến đường Lê Văn Lương với độ dài 1,2 km bắt đầu từ cầu Kênh Tẻ 2 cho tới đường số 15 phường Tân Quy, rồi kết nối vào đường Nguyễn Hữu Thọ, Nhưng phương án 1 mở rộng đường Lê Văn Lương này chưa được đánh giá cao vì sẽ tạo ra 2 điểm xung đột giao thông trên đường số 15.

Phương án 2: sẽ mở rộng đường với độ dài 1,75km từ đường cầu Kênh tẻ 2 cho tới cầu rạch đĩa 1, nhưng với phương án này số lượng giải tỏa đền bù là rất lớn và 2 bên đường nhà cửa đã dày đặc nếu giải tỏa sẽ rất tốn kém chi phí.

Dự án mở rộng đường Lê Văn Lương khu vực Nhà Bè:

Theo quy hoạch của UBND thì đường Lê Văn Lương sẽ được mở rộng lên 40m bắt đầu từ cầu Rạch Đĩa 1 tới cầu Long Kiểng, và mở rộng 30m bắt đầu tư cầu Long Kiểng cho tới cầu Rạch Dơi kết nối địa phận Long An. Và xây dựng 4 cây cầu mới gồm cầu Rạch đãi 1, cầu long kiểng, cầu rạch tôm, cầu rạch dơi.

Cầu Long Kiêng: được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 557 tỷ đồng, với chiều dài 318m chiều rộng mặt cầu 15m, hiện tại cầu Long Kiểng đã hoàn thành xong phần trụ móng, đang tiến hành giải tỏa đền bù một số hộ dân còn lại để tiến hành thi công hoàn thiện cầu.

Một số dự án hiện đang triển khai gần đường Lê Văn Lương như dự án La Partenza, dự án GS Metrocity Nhà Bè ngay gần, dự án Celesra Rise mặt tiền đường nguyễn hữu thọ.

6. Hầm chui nguyễn văn linh & nguyễn hữu thọ

Hầm chui Nguyễn Văn Linh & Nguyễn Hữu Thọ đang được tiến hành thi công và dự kiến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành xong 1 hầm, Hầm chui Nguyễn Văn Linh & Nguyễn Hữu Thọ được xây dựng với tổng vốn đầu tư 830 tỷ đồng,  chiều dài của hầm là 480m dọc theo đường Nguyễn Văn Linh

Hầm chui nguyễn văn linh & nguyễn hữu thọ
Hầm chui nguyễn văn linh & nguyễn hữu thọ

Hầm Chui Nguyễn Văn Linh & Nguyễn Hữu Thọ được thì công vào 2020 và dự kiến hoàn thành vào năm 2022 với 2 hầm và phía trên là vòng xoay giúp giao thông qua ngã tư này thuận tiện hơn.

7. Mở rộng đường Nguyễn Tất Thành

Đường Nguyễn Tất Thành là đường kết nối giữa quận 1, quận 4 và quận 7, đây là một con đường huyết mạch và hiện tại lưu lượng giao thông qua tuyến đường này là rất lớn. đường Nguyễn Tất Thành được xem như cửa ngõ phía Nam của TP HCM, với chiều dai 3km nhưng tuyến đường này giúp kết nối giao thông với nhiều tỉnh thành miền tây.

Mở rộng đường Nguyễn Tất Thành
Mở rộng đường Nguyễn Tất Thành

Thực trạng đường Nguyễn Tất Thành hiện này là lòng đường chỉ rộng 20 mét rất nhỏ so với lưu lượng giao thộng do vậy đã có quy hoạch mở rộng đường Nguyễn Tất Thành lên 40m.

8. Di dời cảng Khánh Hội

Vào thời điểm cuối 2017 BGTVT đã đưa ra thông tin chính thức về quy hoạch chi tiết khu vực cảng biển phía năm năm 2020 tầm nhìn tới 2030, và trong quy hoạch chi tiết này thi khu vực bến cảng Hiệp Phước sẽ là bến cảng chủ chốt của TPHCM, và đồng thời di dời bến cảng Khánh hội và bến cảng Ba Son.

Di dời cảng Khành Hội đầu tư khu căn hộ, giáo dục y tế và trung tâm thương mại
Di dời cảng Khành Hội đầu tư khu căn hộ, giáo dục y tế và trung tâm thương mại

Hiện này bến cảng Khánh Hội thuộc quản lý của công ty cổ phần cảng Sài Gòn, và đã được quy hoạch chi tiết để chuyển đổi thành khu căn hộ, giáo dục, y tế và trung tâm thương mại trong tương lai.

9. Mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát

Đường Huỳnh Tấn Phát hiện nay là con đường kết nối giao thông giữa Quận 7 với Huyện Nhà Bè và Huyện Cần Giờ, tuy nhiên hiện nay đường Huỳnh Tấn Phát thường xuyên bị ngập năng do mưa hoặc triều cường.

Mở rộng và nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát
Mở rộng và nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát

Do vậy dự án nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát đã được UBND TPHCM phê duyệt với 2 giải đoạn:

Giai đoạn 1: cải tạo hệ thống thoát nước 2 bên đường từ cầu phú xuân tới phá bình khánh, với dự án cái tạo này nhằm giải quyết 1 phần tình trạng ngập úng do mưa và triều cường trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát.

Giai Đoạn 2: là dự án cải tạo và nâng cấp mặt đường, hệ thống chiếu sang cộng cộng 2 bên đường và hệ thống cây xanh. Giai đoạn 2 của dự án nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát cũng được thi công từ cầu Phú Xuân tới bến phà Bình Khánh hiện này đang được thi công và sắp đi vào sử dụng, và Giai đoạn tiếp theo sẽ mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát lên 30m với tổng kinh phí nâng cấp là 250 tỷ bắt đầu từ đường trần xuân soạn kéo dài tới cầu phú xuân.

10. Cầu Cây Khô

Cầu Cây Khô là cây cầu kết nối giữa huyện Bình Chánh với Huyện Nhà Bè với tổng mức đầu tư là 500 tỷ sẽ thi công cầu với chiều dài 485m và chiều rộng 12,5m. Theo UBND xã phước lộc vồn là một xã nghèo và trước đây người dân phải đi đò từ rạch cây khô thuộc huyện Nhà Bè sang bên kia bờ thuộc huyện Bình Chánh, do đó việc Huyện đầu tư Cầu Cây Khô sẽ giúp cho việc di chuyển của người dân thuận tiện hơn rất nhiều, cũng như phát triển kinh tế xã hội cho xã.

Cầu cây khô
Cầu cây khô

11. Cầu Long Kiểng

Dự án cầu Long Kiểng là cây cầu huyết mạch trên tuyến đường Lê Văn Lương, kết nối giao thông giữa xã Phước Kiểng và xã Nhơn Đức Huyện Nhà Bè. Cầu Long Kiểng được đầu tư 557 tỷ đồng với chiều dai 318m.

Cầu Long Kiểng
Cầu Long Kiểng

Dự án cầu Long Kiểng được thực hiện làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 và hiện nay đã được xây dựng hoàn thành xong phần trụ cầu, và do dự án kéo dài nên giai đoạn 2 của dự án cầu phải điều chỉnh giá đền bù cho các hộ dân, nên hiện tại vẫn còn 106 hộ dân chưa được đền bù, và huyện hiện tại không có quỹ đất để bố trí tái định cư cho một số hộ dân phải giải tỏa hết.

chung cư grand world phú quốc

12. Tuyến cao tốc Bến Lức Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành là dự án cao tốc được đầu tư xây dựng từ 2014 với tổng vốn đầu tư là 31.000 tỷ đồng có chiều dài 57,7km, với điểm đầu của cao tốc là điểm giao giữa đường vành đai 3 và cao tốc TP.HCM – Trung Lương, điểm cuối của dự án là cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Vận tốc thiết kế của cao tốc lên tới 100km/h với 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành có chiều dài chạy qua 3 tỉnh thành đó là Long An, TPHCM, và Đồng Nai dự kiến khi tuyến cao tốc được hoàn thành sẽ giúp giao thông di chuyển thuận lời về các tỉnh Miền Tây, rút ngắn thời gian di chuyển từ Long An đến TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu.

Hiện nay tuyến cao tốc đã xây dựng được 72%, chỉ còn vường 26 hộ dân ở Huyện Bình Chánh và 133 hộ dân ở Đồng Nai, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc chậm tiến độ của dự án.

Với 12 dự án giao thộng trọng điểm chắc chắn sẽ giúp cho hạ tầng khu nam sài gòn ngày càng hoàn thiện, giao thông di chuyển tư khu nam sài gòn vào trung tâm sẽ tiện lời hơn và đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN